Nâng tầm cuộc sống lên thành một “nghệ thuật” với những công trình đẹp, đơn giản và đậm cá tính của gia chủ.

Liên hệ KAT: 090 603 4393

Công ty TNHH thương mại Thái Thịnh An - Tầng 1, Tòa nhà 168, Số 4 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Kao, Quận 1

Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7 (8 AM - 8 PM)

Top
m

KAT DESIGN

Đơn giản – tinh gọn – nhẹ nhàng là những tính từ có thể được dùng để miêu tả phong cách thiết kế đơn sắc (Monochromatic). Đây cũng là phong cách mà KAT cho rằng bạn có thể dễ dàng áp dụng và tối ưu cho không gian sống của mình. Chỉ cần với một chút thay đổi nhỏ, bạn có thể áp dụng và thổi bùng sức sống cho bất kì không gian sống nào. 

Tuy nhiên, tạo ra một không gian đơn sắc nhưng đậm màu sắc cá nhân của gia chủ là một thử thách không nhỏ. Ban đầu, bạn có thể gặp một vài khó khăn trong việc tìm bảng màu phù hợp, và đưa phong cách này vào tổng thể chung. Để giúp các bạn đưa ra những lựa chọn đúng đắn, KAT sẽ đi sâu tìm hiểu về phong cách này và cách giúp bạn ứng dụng vào không gian sống của mình.

Hãy nghĩ về một căn phòng phong cách đơn sắc được trang trí bằng những vật dụng đậm phong cách cá nhân. Nếu bạn cân nhắc đưa vào những màu thuộc bảng màu đa sắc trong không gian đơn sắc này, thì nghe có vẻ là một nhiệm vụ bất khả thi phải không nào? Vậy bạn sẽ bắt đầu từ đâu? Lượng màu sắc trong không gian sẽ được bố trí như thế nào? Bạn cần phải làm gì với một tổ hợp những màu sắc có phần nhàm chán và nặng nề để làm chúng hài hoà hơn? Hi vọng bài viết này sẽ phần nào định hướng và đưa ra lối thoát cho bạn. 

Một căn phòng với phong cách đơn sắc thoạt đầu nghe có vẻ rất đơn giản. Nhưng để hoàn thiện được một không gian sống với phong cách này thoả mãn những yêu cầu hạn chế là một thách thức không nhỏ. Một căn phòng, ngôi nhà với phong cách đơn sắc thành công phải tận dụng tối đa những màu sắc với các sắc độ khác nhau để tạo nên hiệu ứng tuyệt đẹp và thêm hoạ tiết theo mong muốn, ý thích của gia chủ. Nếu không khéo léo, không gian phong cách đơn sắc của bạn sẽ “đơn sắc” đến mức đơn điệu, tẻ nhạt và thiết đi tình yêu và cái chất mà người chủ muốn truyền đạt. 

Dù bạn là một nhà thiết kế nội thất đầy nhiệt huyết, kinh nghiệm hay chỉ mới chập chững những bước đầu vào nghề, hay một người chủ mong muốn tạo không gian riêng, những bài học quý giá này sẽ là vô cùng cần thiết. Và cho dù với bất kì phong cách nào, bạn cũng không thể thiết kế một ngôi nhà đẹp với phong cách như ý muốn trong một sớm một chiều. Do đó, hãy học tập kinh nghiệm bất cứ khi nào có thể để làm chủ được tất cả những phong cách, loại thiết kế khác nhau, trong đó có cả phong cách đơn sắc. 

Nếu bạn muốn học tập tất cả những gì có thể về phong cách này, KAT nghĩ bạn nên lưu bài viết này (cùng bài viết tiếp theo trong chuỗi) lại để có thể “ngâm cứu” nhiều hơn về phong cách đơn giản nhưng cũng rất phức tạp này. 

Để không mất thời gian thêm nữa, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những hiểu lầm đáng tiếc về một căn phòng với phong cách đơn sắc. Nhiều nhà thiết kế cho rằng “đơn sắc” nghĩa là sử dụng 1 màu sắc cho toàn bộ không gian – nghĩa là bạn sẽ có một khách all-white, một phòng ngủ all-beige, một phòng tắm all-black. Đây là một quan niệm sai lầm, bởi sự đơn sắc này vô cùng tẻ nhạt, đơn điệu và dễ đoán. Bạn hoàn toàn có thể khám phá những màu khác lạ mắt hơn như các sắc xám, các sắc xanh, hay xanh nõn chuối bắt mắt. Dù ý nghĩa của phong cách này là tập trung vào một màu sắc chủ đạo và tôn vinh màu sắc này, bạn không bao giờ nên giới hạn lại với chỉ một cách biến tấu cho nó. Ví dụ, bạn hoàn toàn có thể thiết kế một căn phòng với các sắc xám, kết hợp bạc, đen, và khói. Nên nhớ, đơn sắc là tập trung và tôn vinh một sắc thái màu chứ không phải một màu. 

Tuy nhiên, đơn sắc cũng không hoàn toàn chỉ tập trung vào những màu được chọn trước. Thay vào đó, bạn có thể thêm vào những màu với tông trung tính để tránh đơn điệu và tạo điểm nhấn. Những ví dụ bằng hình được trình bày bên dưới sẽ làm rõ điều này. 

Phong cách đơn sắc rất hiệu quả bởi vì nó làm nổi bật được những điểm nhấn mang đậm tính cá nhân của gia chủ. Không như những phong cách khác sẽ chú trọng nhiều đến việc tận dụng màu sắc và cần tốn nhiều công sức để làm mọi chi tiết ăn khớp với nhau. Phong cách đơn sắc sẽ khiến việc bạn thêm thắt cho căn phòng của mình dễ dàng và tự nhiên hơn. 

PHONG CÁCH ĐƠN SẮC NGHĨA LÀ Gì?

Phong cách đơn sắc không chỉ gói gọn vào các tông màu xám, đen hay trắng. Dù “đơn sắc” về mặt ngữ nghĩa là “một màu”. Nhưng trong thiết kế nội thất, bạn hoàn toàn có thể thêm vào những màu khác, miễn sao vẫn giữ được sắc thái màu mong muốn.

Cụ thể hơn, nếu bạn đang cần thiết kế lại một căn phòng theo phong cách đơn sắc, bạn có thể chọn màu cam và những sắc thái khác của màu cam, hoặc bạn có thể chọn những tông màu trung tính truyền thống khác như xám, đen, trắng.

PHONG CÁCH ĐƠN SẮC CÓ THỂ LÀM ĐƯỢC GÌ?

Nếu bạn đang tìm kiếm một điểm đặc sắc của căn phòng để làm nổi bật lên, đơn sắc chính là câu trả lời cho bạn. Hãy thoả sức sáng tạo, tạo điểm nhấn, hoặc biến cả căn phòng thành một điểm nhấn siêu to khổng lồ – và trên tông màu đơn sắc, ánh nhìn của khách đến tham quan sẽ đổ dồn vào khu vực mà bạn muốn họ chú ý vào. 

Những tông màu đơn sắc rất hoà hợp và dịu nhẹ, chúng có thể kết hợp hoàn hảo với bất kì khu vực nào trong ngôi nhà nơi bạn cần sự thoải mái nhất. Chúng còn tạo nên những hiệu ứng rất đậm nét mà không phải tương phản quá nhiều màu sắc, và bạn có thể thoải mái lặp lại những màu sắc mong muốn mà không phải lo nghĩ quá nhiều.

CHỌN MÀU SẮC

Khi lựa chọn bảng màu đơn sắc cho một không gian nào đó. KAT đề xuất bạn sử dụng 3 tông của cùng 1 màu – tông tối, tông trung bình và tông sáng. Đây chính là mấu chốt để tạo nên sự gắn kết của không gian. 

Một bài tập mà bạn có thể thực hành là tự lựa chọn những sắc thái màu trên bảng màu, và dùng bảng màu đó để chọn ra những màu khác cùng một tông, từ sáng 

LỰA CHỌN TUYỆT VỜI CHO KHÔNG GIAN NHỎ

Nếu bạn chưa quen với phong cách này, hãy bắt đầu từ căn phòng nhỏ nhất, thông thường là phòng tắm. Lí do là vì phòng tắm là một không gian có thể tích hợp các tông đơn sắc tốt nhất. Phòng tắm là nơi của sự thư giãn và thoải mái, nên đòi hỏi những tông màu nhẹ nhàng, khoan khoái – một lựa chọn hoàn hảo để bắt đầu làm quen với phong cách thiết kế này. Nơi tuyệt vời để bạn bắt đầu là phần gạch nền, khi đã chọn được hoạ tiết, phong cách gạch nền phù hợp, hãy chọn màu sơn với sắc độ phù hợp nhất để ướm vào. 

 

Mọi nhu cầu về thiết kế nội thất, hãy liên hệ KAT Design theo thông tin dưới đây:

📩Email: Hello@katdesign.com.vn

Nguồn: Sưu tầm