Nâng tầm cuộc sống lên thành một “nghệ thuật” với những công trình đẹp, đơn giản và đậm cá tính của gia chủ.

Liên hệ KAT: 090 603 4393

Công ty TNHH thương mại Thái Thịnh An - Tầng 1, Tòa nhà 168, Số 4 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Kao, Quận 1

Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7 (8 AM - 8 PM)

Top
m

KAT DESIGN

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng KAT tìm hiểu về một không gian khác cũng rất quan trọng với hầu hết chúng ta: không gian văn phòng làm việc và cách thúc đẩy năng suất làm việc thông qua những mẹo thiết kế cực hay và đơn giản. 

Đối với hầu hết chúng ta, không có gì ngạc nhiên khi nói rằng thiết kế của văn phòng, hoặc không gian làm việc có thể ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất làm việc. Trên thực tế, theo một nghiên cứu của Management Today, có đến 97% đối tượng được khảo sát cho rằng cách trang trí không gian làm việc là thước đo sự tôn trọng của người chủ đối với mình. 

Và theo một khảo sát gần đây của Management Today thì hơn 3,000 đối tượng nhân viên văn phòng ở Mỹ (không tính freelancer, nhân viên bán hàng, hay nhân viên nhà hàng khách sạn) cho rằng người chủ doanh nghiệp mà họ đang làm việc cho không tạo được một môi trường văn phòng hứng khởi và tạo động lực cho nhân viên, và điều này làm giảm thiểu đáng kể hiệu suất và năng suất làm việc 

Một câu hỏi đặt ra ở đây là, thiết kế văn phòng làm việc ảnh hưởng như thế nào đến năng suất làm việc, một vài nhân tố cơ bản mà chúng ta thường hay nghĩ tới là sự thoải mái, hiện đại và sự khơi gợi cảm hứng mà môi trường làm việc của mình mang lại. 

30% số người được khảo sát nói rằng không có bất kì một yếu tố nội thất mang tính trang trí nào có trong văn phòng của họ. 25% nói rằng không có tranh ảnh trang trí nào được treo trong văn phòng. Điều này đã phản bác lại một số định kiến cho rằng nội thất trang trí trong văn phòng làm việc là không cần thiết và chỉ nên có ở một số công ty lớn “giàu có” hơn.

Hầu hết văn phòng hiện nay cũng có rất ít hoặc không có nguồn sáng tự nhiên, trong khi một số khác lại thiếu hẳn cá tính riêng biệt mà văn hoá công ty và sản phẩm hướng tới. Điều này càng củng cố luận điểm rằng, nội thất văn phòng ảnh hưởng rất lớn đến hành vi của nhân viên và cách họ tương tác với người khác trong quá trình làm việc.

Tuy nhiên, trước khi đi tìm lời giải cho những cách trang trí nội thất văn phòng thúc đẩy năng suất làm việc, hãy cùng KAT tìm hiểu câu trả lời cho những câu hỏi cơ bản sau nhé:

 

VÌ SAO HIỆU SUẤT LÀM VIỆC CỦA NHÂN VIÊN LẠI QUAN TRỌNG?

 

 

Hiệu suất làm việc của nhân viên là vô cùng quan trọng đối với sự thành công của bất kì doanh nghiệp nào, vì nếu không, những nguồn tài nguyên thiết yếu của doanh nghiệp đó sẽ bị lãng phí và nhân viên sẽ giành nguồn năng lượng mà đáng lẽ họ nên tập trung cho công việc vào những việc khác. 

 

Do đó nếu bạn là một người chủ doanh nghiệp đang cố gắng nâng hiệu suất làm việc của nhân viên mình nhưng chưa tìm ra cách, thì đây là lúc xem xét lại thiết kế nội thất của văn phòng. Bằng cách này, bạn có thể hiểu hơn lí do vì sao nhân viên của mình lại không nỗ lực 100% cho công việc để tạo nên thành quả. 

 

Nhìn đi cũng phải nhìn lại, bạn hãy thử đặt câu hỏi về hiệu suất của chính như thế nào nếu phòng làm việc có thiết kế lạnh lẽo, nhàm chán và không tạo được nguồn cảm hứng làm việc?

 

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ TẠO NÊN MỘT KHÔNG GIAN LÀM VIỆC HIỆU QUẢ?

 

 

Giống như một ngôi nhà, các ý tưởng trang trí nội thất cho văn phòng không nhất thiết phải tốn cả một gia tài hay thậm chí tệ hơn là gây xao nhãng cho nhân viên của mình. Thực tế, khi bạn đã chọn được định hướng thiết kế, phần việc còn lại sẽ đơn giản và nhẹ nhàng hơn rất nhiều

 

CHỌN MÀU SẮC THU HÚT

 

 

Đã qua lâu rồi cái thời người ta sử dụng toàn màu beige hoặc màu xám cho văn phòng bởi xu hướng bây giờ cho không gian làm việc là sự tối giản cùng một vài nét chấm phá màu sắc và hoạ tiết in nổi bật. Do đó, những điểm xuyến màu sắc đầy cá tính có thể là một sự lựa chọn phù hợp cho một không gian làm việc hiện đại và chuyên nghiệp.

Những màu sắc sinh động sẽ gia tăng năng suất làm việc, sự sáng tạo, và tập trung của nhân viên trong quá trình làm việc. Dưới đây là một vài gợi ý cho việc lựa chọn màu sắc cho văn phòng làm việc mà bạn có thể cân nhắc:

Xanh dương: Một nét xanh tươi mát sẽ tạo nên một sắc thái đặc biệt cho nội thất giúp tạo sự diệu nhẹ và tăng hiệu suất làm việc. Đây cũng được xem là một tông màu chủ đạo cực xuất sắc cho không gian làm việc của bạn.

 

Xanh lá: Nếu bạn muốn đề cao sự hiệu quả và điềm tĩnh trong môi trường làm việc của mình, hãy cân nhắc màu xanh lá. Đây cũng là một lựa chọn màu sắc tuyệt vời tạo sự thoải mái cho nhân viên làm việc nhiều giờ đồng hồ hay thậm chí làm việc quá giờ nữa. Xanh lá giúp tâm trạng của mọi người trong văn phòng tốt hơn và giúp họ tập trung làm việc hơn. Ngoài ra, đây cũng là một màu sắc của “tiền tài”, báo hiệu một giai đoạn làm ăn phát đạt. 

 

Vàng: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng màu vàng giúp gia tăng sự lạc quan và khả năng tư duy sáng tạo trong không gian làm việc. Đây là một màu sắc rất phù hợp với văn phòng của kiến trúc sư, hoạ sĩ, nhà thiết kế và các ngành nghề sáng tạo khác đòi hỏi cảm hứng và năng lượng để hoàn thành công việc. Các chủ doanh nghiệp đang theo dõi bài viết có thể tận dụng màu sắc vui tươi này để gia tăng tinh thần làm việc của mọi người bằng một sắc vàng nhẹ và dịu hơn.

 

Đỏ: Đỏ là một lựa chọn màu táo bạo cho không gian làm việc. Tuy nhiên, đây lại không phải là một lựa chọn đúng đắn cho những văn phòng đòi hỏi sự yên lặng. Vì văn phòng làm việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, nên cách tốt nhất là nên tập hợp nhiều màu sắc khác nhau với một chút điểm nhấn là màu đỏ để giúp nhân viên cảm thấy hứng khởi làm việc từ đó làm tăng hiệu suất làm việc.

 

CẤU TRÚC THIẾT KẾ THÔNG MINH

 

 

Một trong những cách quan trọng để đảm bảo khuyến khích nhân viên của mình nỗ lực nhiều hơn và tập trung hơn cho công việc là áp dụng những kiến trúc thông minh như là một phần của thiết kế nội thất văn phòng. Nói một cách đơn giản, cách bạn bố trí văn phòng nên ăn khớp với “flow” làm việc của nhân viên.

 

Ví dụ, với team Telesales, nơi mà nhân viên dành phần lớn thời gian gọi điện cho khách hàng, bố trí văn phòng theo lối không gian mở là không hợp lý. Nếu nhân viên có bàn làm việc nhỏ, và mọi người đều thấy điều đó cản trở công việc, từ đó sẽ dẫn đến chán nản và mất tập trung. 

 

Một văn phòng có thiết kế tốt là nơi tạo được không gian làm việc thoải mái cho tất cả nhân viên. Nội thất văn phòng cũng nên đơn giản và dễ di chuyển và tất cả nhân viên đều có thể thoải mái làm việc mà không phải cố gắng “tìm kiếm” sự tập trung. 

 

Nếu bạn thấy màn che cửa là cần thiết thì hãy cân nhắc việc lắp đặt chúng. Như bạn cũng biết, việc chú ý đến những yếu tố nội thất trong văn phòng để tăng hiệu suất làm việc là rất quan trọng, nhưng không phải món đồ nào cũng như vậy và cũng nên lựa chọn vật dụng nào là thật sự cần thiết và phù hợp.

 

ÁNH SÁNG

 

 

Có một yếu tố khác mà chủ doanh nghiệp không thể bỏ qua nếu muốn tạo sự ấm cúng và thoải mái cho văn phòng là ánh sáng. Vì nhân viên có thể sẽ hình thành suy nghĩ, thái độ tiêu cực trong một văn phòng làm việc thiếu ánh sáng. Nếu công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, chi tiết, bạn nên sử dụng nguồn sáng từ những bóng đèn halogen như trên hình. 

 

Bóng đèn Halogen giúp màu sắc hiển thị rõ ràng hơn trong khi những bóng đèn loại khác lại khiến không gian trở nên quá đậm và quá sáng. Tệ hơn nữa là những loại bóng đèn khiến không gian bị ám xanh và lạnh lẽo.

 

Để tránh những sai lầm đó, hãy “xếp lớp” các nguồn sáng, không nên dựa vào một nguồn sáng nhất định. Bạn cũng có thể thêm nhiều nguồn sáng trên bàn hoặc ở những chiều cao khác nhau để tạo sự ấm cúng và không gian thân thiện.

 

CÂY XANH

 

 

Một yếu tố cũng không kém phần quan trọng giúp tăng hiệu suất làm việc là cây xanh. Đây là nhân tố không thể thiếu giúp tâm trạng làm việc của nhân viên tốt hơn. Thấy được những mảng xanh thiên nhiên ngay trong không gian làm việc chắc chắn sẽ giúp tâm trạng và thái độ làm việc của mọi người tốt hơn và tích cực hơn.

 

Hầu hết nhân viên đều thích cây xanh nhưng có ít cơ hội để tiếp xúc với nhiều mảng xanh như vậy. Bằng việc mang cả thiên nhiên vào văn phòng chỉ bằng những chi tiết nho nhỏ như một chậu hoa, mảng tường phủ đầy cỏ, bạn không cần tốn quá nhiều nỗ lực nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả công việc của nhân viên tăng gấp nhiều lần.

 

Ngoài ra, cây xanh còn mang lại hiệu ứng thị giác tuyệt vời và một bầu không khí tươi mát. Bạn nên chọn những loại cây không cần chăm sóc quá nhiều và dễ trồng, nhưng tốt nhất vẫn là chọn loại cây có thể giúp thanh lọc không khí. 

 

NỘI THẤT 

 

 

Nhắc đến nội thất văn phòng, những mẫu bàn ghế, tủ đựng, được lựa chọn kỹ càng và đáp ứng về mặt hình thức, công năng sử dụng và độ tiện dụng chắc chắn sẽ “nâng tầm” văn phòng làm việc của bạn lên gấp nhiều lần. Hơn nữa, nội thất được thiết kế thông minh còn có nhiều lợi ích về sức khoẻ khác cho nhân viên. 

 

Hãy đảm bảo rằng ghế ngồi và bàn làm việc mà bạn lựa chọn giúp nhân viên của mình thoải mái và tránh tình trạng đau lưng, mỏi cổ gây ra do ngồi quá nhiều. Nội thất có chất lượng tốt sẽ giúp nhân viên khoẻ mạnh, và từ đó tăng hiệu suất công việc. Khi bắt đầu chú ý đến những chi tiết này, bạn sẽ nhận thấy hiệu quả rõ rệt thông qua thái độ và cách cư xử của mọi người. 

 

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể thêm vào sự độc đáo của riêng mình: nội thất trang trí có hình thù lạ mắt, kích cỡ đa dạng, và tạo ra nhiều lớp nội thất có một không hai. Nên nhớ rằng: thiết kế nội thất văn phòng không có nghĩa là bạn phải ép mình vào một phong cách cứng nhắc nào đó. Mấu chốt ở đây là, hãy chọn những vật phẩm có công năng sử dụng rõ ràng nhưng cũng không quên một vài nét chấm phá riêng thể hiện cá tính.

 

NGOÀI RA,….

 

 

Giống như Hiệu ứng cánh bướm, một chi tiết dù là nhỏ nhất cũng có thể mang lại những hiệu quả to lớn bất ngờ. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ khác giúp văn phòng làm việc là một nơi khơi nguồn cảm hứng và tất nhiên, gia tăng năng suất làm việc.

 

ĐỒNG HỒ TREO TƯỜNG

 

 

Đồng hồ treo tường là một trong những chi tiết góp phần gia tăng hiệu suất làm việc trong văn phòng nhưng thường bị bỏ qua. Trong thời đại môi trường làm việc ngày một tăng tốc như hiện tại, nhân viên khó có thời gian dành riêng cho bản thân mình ngoài giờ giải lao, do đó, khả năng quản lý thời gian hiệu quả lại trở nên cực kì quan trọng.

 

Đồng hồ treo tường từ đó là một công cụ hiệu quả giúp nhân viên giám sát được thời gian cụ thể tiến độ của từng công việc. 

 

SÀN NHÀ

 

Hãy cứ hỏi bất kì nhà thiết kế nội thất đâu là nơi bắt đầu khi họ bắt tay vào thiết kế nội thất cho một không gian và câu trả lời bạn nhận được đều là: Sàn nhà. Việc lựa chọn sàn nhà phù hợp không nên bị bỏ qua vì hầu hết các văn phòng đều có lượng người qua lại rất thường xuyên và đòi hỏi một sàn nhà vững chắc. 

 

Việc chọn lựa vật liệu sàn dễ lau dọn và chống ố cũng rất quan trọng. Những vật liệu như vậy thường dễ bảo quản và có thể tạo một môi trường thoáng đãng, tăng sự tập trung và hiệu suất làm việc.

Lời kết, nội thất văn phòng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tăng hiệu suất làm việc. KAT Design hy vọng rằng những lưu ý trên sẽ thực sự hữu ích cho những chủ doanh nghiệp đang mong muốn mang lại làn gió mới cho không gian làm việc của mình. 

 

Mọi nhu cầu về thiết kế nội thất, hãy liên hệ KAT Design theo thông tin dưới đây:

📩Email: Hello@katdesign.com.vn

☎️Hotline: 0902 540 798

 

Nguồn: Sưu tầm